Giỏ hàng
SONY 360 REALITY AUDIO – HỆ THỐNG ẢO HÓA VÀ MỞ RỘNG ÂM THANH

SONY 360 REALITY AUDIO – HỆ THỐNG ẢO HÓA VÀ MỞ RỘNG ÂM THANH

“Ảo hóa và mở rộng âm thanh”, điều đó có nghĩa là xử lý âm thanh để khi phát lại trên tai nghe,người nghe có cảm giác như nó đến từ các hướng khác nhau bên ngoài đầu họ.

360 Reality Audio của Sony, lần đầu tiên được trình diễn rộng rãi tại CES 2019. Trong một bản demo khi đó, Sony đã thiết lập một hệ thống loa nhập vai (mặt trước, vòm và trên cao) trong một phòng có nhiều chỗ ngồi, mỗi ghế đều có bộ tai nghe riêng. Khách hàng nghe một số clip trên loa, sau đó nghe lại trên tai nghe. Tai nghe có âm thanh khá giống với hệ thống loa, bao gồm các vật thể phát ra âm thanh riêng lẻ dường như ở ngoài đầu của họ, đến từ mọi nơi xung quanh và phía trên khách hàng. Tháng 10/2019, 360 Reality Audio đã được tung ra thị trường tiêu dùng. Sau đây là một số đánh giá khi trải nghiệm ứng dụng này.

Đặc trưng

Sony’s 360 Reality Audio là một hệ thống âm thanh nhập vai dựa trên đối tượng nghe nhạc thông qua headphone(không giống như Dolby Atmos hay DTS:X về nguyên lý. Nó cũng có thể được sử dụng với loa Amazon Echo Studio,đây là một giải pháp hấp dẫn cho các ngôi nhà thông minh sử dụng trợ lý ảo Alexa. Người tạo nội dung trộn các đoạn âm thanh bằng các công cụ âm thanh nhập vai, đặt nhạc cụ ở bất cứ đâu trong không gian 3D ảo. Bản phối cuối cùng được mã hóa bằng MPEG-H, một codec âm thanh hỗ trợ âm thanh phát ra.

Âm nhạc được trộn lẫn và được mã hóa dưới dạng 360 Reality Audio(360RA) được phân phối thông qua các nhà cung cấp phát trực tuyến. Hiện tại, ba nhà cung cấp cung cấp các bản phối 360RA cho tai nghe là: Tidal, Deezer và Nugs. (Amazon Music HD cung cấp các bản nhạc 360RA cho loa Amazon Echo Studio.) Tất nhiên, mỗi nhà cung cấp này đều tính phí đăng ký để truy cập danh mục nhạc của họ(ngoài ra cũng có bản dùng thử Free Trial). Hiện tại họ đã có tổng cộng hơn 1.000 bản nhạc mới và cổ điển đã được trộn hoặc phối lại ở định dạng 360RA và thường được phân phối ở tốc độ khoảng 1,5Mbps trở xuống.

Tất cả các hệ thống ảo hóa tai nghe mô phỏng hiệu ứng của âm thanh đến tai chúng ta từ nhiều hướng khác nhau trong môi trường. Tai người có khả năng lọc tách âm thanh và xác định chúng đến từ đâu dù vận tốc của âm thanh là vô cùng lớn. Ngoài ra,hình dạng cụ thể của đầu và tai ngoài của bạn làm thay đổi phổ âm thanh vì nó làm nhiễu xung quanh chúng trước khi đi vào ống tai của bạn, điều đó cũng cung cấp thêm tín hiệu cho não của bạn về nơi phát ra âm thanh. Điều này có thể được mô hình hóa bằng toán học mà người ta thường gọi là HRTF(Head Related Transfer Function)

360RA đã tiến một bước xa hơn. Nếu bạn có một cặp tai nghe Sony phù hợp (nhấp vào liên kết này và cuộn xuống để tìm các kiểu tai nghe tương thích) bạn có thể sử dụng ứng dụng Headphone Connect của Sony cho iOS hoặc Android để cá nhân hóa HRTF cho hình dạng độc đáo của đôi tai của bạn. Bạn chụp ảnh mỗi tai, sau đó ứng dụng sẽ tính toán HRTF cụ thể của bạn và tối ưu hóa ứng dụng của nhà cung cấp phát trực tuyến phù hợp.

Ngoài tai nghe, 360RA cũng được thiết kế để hoạt động với một số loa nhất định. Loa duy nhất như vậy hiện nay là Amazon Echo Studio, có thể phát các bản nhạc 360RA từ dịch vụ phát trực tuyến Amazon Music HD. Loa này bao gồm các trình điều khiển bắn theo bốn hướng bên cũng như hướng thẳng lên trên, tạo ra một âm trường đa hướng. Trong trường hợp này, công cụ kết xuất 360RA được tích hợp vào loa; với tai nghe, công cụ kết xuất được triển khai trong ứng dụng phát trực tuyến.

Để đánh giá 360RA, tôi(Techhive) đã sử dụng một cặp tai nghe Bluetooth Sony WH-1000XM3 và nhà cung cấp phát trực tuyến Tidal trên iPhone XS.

Giao diện người dùng

Để trải nghiệm 360RA bạn cần có một cặp tai nghe Sony(Ví dụ WH-1000XM3) và ứng dụng Headphone connect của Sony.

B1: Cắm tai nghe với điện thoại.

B2: Vào ứng dụng Headphone Connect -> Vào phần Cài đặt 360RA.

B3: Chụp ảnh mỗi tai. Ứng dụng hướng dẫn bạn định hướng điện thoại ngay trước mặt để khuôn mặt của bạn lấp đầy đường viền trên màn hình. Sau đó, nó hướng dẫn bạn quay đầu sang phải để nó có thể chụp ảnh tai trái của bạn. Nếu căn chỉnh không đúng, Voice Assistant sẽ yêu cầu bạn nghiêng điện thoại lên, xuống, phải hoặc trái; khi căn chỉnh tốt, nó sẽ tự động chụp ảnh. Sau khi thực hiện xong, bạn lặp lại quy trình cho tai phải của bạn.

B4: Sau khi chụp xong, ứng dụng sẽ phân tích hình dạng tai của bạn và yêu cầu bạn chọn nhà cung cấp phát trực tuyến nào bạn muốn tối ưu hóa. Khi bạn thực hiện lựa chọn, nó sẽ khởi chạy ứng dụng nhà cung cấp và áp dụng tối ưu hóa. Toàn bộ quá trình khá đơn giản.

Hiệu suất

Tôi(Techhive) đã bắt đầu bằng cách nghe một số bản nhạc từ Tidal trong các phiên bản HiFi âm thanh nổi thông thường và các phiên bản 360RA của chúng trước khi tôi trải qua quá trình tối ưu hóa cá nhân, nói cách khác, tôi đã sử dụng HRTF chung được áp dụng cho bất kỳ tai nghe nào. Trong hỗn hợp âm thanh nổi thông thường, mọi thứ đều cảm thấy rất gần gũi và bên trong đầu tôi với sự tách biệt mạnh mẽ bên trái,bên phải,trên,dưới. Hỗn hợp 360RA mở rộng hơn nhiều và nằm ngoài đầu tôi. Trong thực tế, đó là một trải nghiệm nghe thoải mái hơn nhiều.

Dưới đây là một ví dụ về việc người tạo nội dung sử dụng phần mềm trộn đặc biệt để đặt các nhạc cụ, giọng hát và các yếu tố âm thanh khác ở bất cứ đâu trong âm trường 3D.

Tôi đặc biệt yêu thích phần giới thiệu trong 360RA, với nhiều nhạc cụ và âm thanh được thêm vào trong các lớp xung quanh trong không gian 3D ảo. Với hỗn hợp 360RA mở rộng; trống và bass ở bên trái, piano vẫn ở bên phải và sax alto ở giữa bên phải, nhưng dường như chúng ở xa hơn với nhiều khoảng trống hơn giữa chúng. Tiếng kèn nghe có vẻ hơi giả tạo trong phiên bản này, nhưng nhìn chung, âm thanh đã thoải mái và dễ nghe hơn nhiều. Đây là một sự pha trộn cực kỳ gắn kết và nó không có những khoảnh khắc hơi bị bóp nghẹt. Thật là một cảm giác thú vị.

Kết luận

Sony 360 Reality Audio cho phép các nghệ sĩ mở rộng hiệu quả âm trường vào không gian 3D xung quanh người nghe, mang lại trải nghiệm âm nhạc thoải mái và hấp dẫn hơn nhiều.

Tất nhiên, trải nghiệm đó cuối cùng phụ thuộc vào nghệ sĩ pha trộn âm nhạc của họ trong 360RA. Với hầu hết các bản nhạc tôi đã nghe, tôi đặc biệt thích bản phối 360RA hơn bản phối âm thanh nổi. Với hơn 1.000 bản nhạc đã có sẵn, bạn chắc chắn sẽ tìm thấy nhiều bản nhạc phù hợp với sở thích cụ thể của bạn. Thậm chí Deezer đã phát hành ứng dụng 360 by Deezer để sử dụng công nghệ 360RA của Sony(tại Việt Nam Deezer thu phí sử dụng gói dịch vụ Deezer HiFi giá 11,99USD) giúp người dùng ngày càng có nhiều lựa chọn hơn. Loa thông minh Amazon Echo Studio có thể kết xuất các bản nhạc 360RA từ Amazon Music HD nhờ mảng trình điều khiển đa hướng.

Điều thú vị là với Amazon Echo Studio, các căn hộ thông minh sẽ có trải nghiệm mới hấp dẫn hơn âm thanh nổi thông thường. Giải pháp này hoàn toàn có thể áp dụng cho các không gian nhỏ,chỉ với 1 chiếu Echo Studio.

Nguồn: Techhive 

---------------------------------------------
🏪 Địa chỉ: Số 58/24 Kim Đồng, Hoàng Mai, Hà Nội
☎ Tel: 0365.455.688
🔎 Website: http://cinsmart.vn