Giỏ hàng
SMARTHOME - LỰA CHỌN NÀO CHO NGƯỜI ĐI THUÊ NHÀ

SMARTHOME - LỰA CHỌN NÀO CHO NGƯỜI ĐI THUÊ NHÀ

Tại Việt Nam,nhiều người vẫn lầm tưởng smarthome chỉ dành cho những gia đình khá giả hoặc "đại gia". Hiện nay,tuy chưa thể phổ cập nhưng thị trường đã cung cấp khá nhiều sản phẩm phu hợp với túi tiền của các khách hàng thu nhập trung bình. Lại một vấn đề nữa mà mọi người hay lầm tưởng "chỉ người nào có nhà mới đi lắp smarthome". Thay vì sở hữu bất động sản,rất nhiều bạn trẻ có xu hướng đi thuê nhà để ở. Đặc biệt tỉ lệ này đang ngày càng tăng ở HCM và HN. Vậy những ngươi đi thuê nhà sẽ không biết đến smarthome?họ sẽ trở thành những người lạc hậu? KHÔNG, ĐIỀU NÀY RẤT SAI,NHỮNG NGƯỜI ĐI THUÊ NHÀ(trong bài viết này sẽ gọi là RENTER) HOÀN TOÀN CÓ THỂ SẮM CÁC THIẾT BỊ THÔNG MINH.

Tại sao nói Renter hoàn toàn có thể sắm smarthome cho mình? Bởi vi hiện nay thị trường đang cung cấp rất nhiều các sản phẩm thông minh có thể mang đi mang lại,tính linh động rất cao. Các kết nối đều 100% không dây,cài đặt dễ dàng,lắp đặt đơn giản nhanh chóng - là những đặc điểm của rất nhiều sản phẩm nhà thông minh trên thị trường.

Trong bài viết này, Cintel sẽ chia sẻ một số lời khuyên về cách biến một căn hộ thông thường thành một ngôi nhà thông minh và cho bạn cái nhìn tổng quan về công nghệ nhà thông minh tốt nhất cho Renter.

Hãy ghi nhớ 3 đặc điểm sau đây của các sản phẩm nên dùng cho Renter:

1 - Tối giản

Bạn có thường xuyên thay đổi chỗ ở không? Nếu có thì chắc chắn mỗi lần chuyển nhà bạn cảm thấy vô cùng mệt mỏi,mất thời gian. Đó là lý do tại sao bạn cần phải lựa chọn những sản phẩm đa chức năng. Hãy suy nghĩ về những gì mình thực sự mong muốn ngôi nhà làm được. Từ đó để lựa chọn sản phẩm. Mua càng ít đồ,lúc chuyển càng đỡ mệt.

2 - Tương thích

Hãy đảm bảo rằng tất cả các thiết bị bạn mua đều tương thích với nhau. Một trong những chức năng chính của một ngôi nhà thông minh là tất cả các thiết bị phải được kết nối trong một mạng duy nhất, tức là chúng có thể nói chuyện và tương tác với nhau. Nếu không phải tín đồ của Apple thì hãy tránh các sản phẩm Homekit vì nó còn đang rất hạn chế việc giao tiếp với các thiết bị khác. Google,Amazon,Tuya,Xiaomi là một loạt những thương hiệu đang cho phép rất nhiều bên tương tác với họ(hay còn gọi là Works with...). Và tốt nhất thì các thiết bị nên Works with IFTTT,nó giúp tạo ra nhiều tính năng,giải pháp thú vị hơn.

3 - Tính di động

Chúng ta chỉ nên dùng 2 từ đó là nhỏ gọn và không dây. Các thiết bị nhà thông minh cho Renter không nên cồng kềnh vì bạn có thể phải mang chúng đi khắp nơi khi bạn chuyển chỗ ở. Nếu thiết bị của bạn phải đi dây để kết nối với nhau,sẽ không thể chuyển đi. Hơn nữa, nếu thiết bị cần cài đặt phức tạp hoặc cần được kết nối với các hệ thống điện trong nhà, Renter cần giành được sự cho phép của chủ nhà.

Sau đâu là tổng quan về công nghệ nhà thông minh tốt nhất cho các căn hộ của Renter:

Trung tâm(Hubs)

Khi thiết lập các thiết bị nhà thông minh cho Renter, điều đầu tiên cần làm là mua một trung tâm thông minh có thể kiểm soát mọi thứ. Có thể hiểu trung tâm tương tác với tất cả các thiết bị nhà thông minh khác trong nhà. Sau đây là tổng quan ngắn gọn về các trung tâm thông minh tốt nhất cho người thuê nhà.

Amazon Echo Dot

Đây chủ yếu là một loa thông minh, nhưng nó cũng có chức năng như một trung tâm thông minh để kiểm soát tất cả các thiết bị thông minh tương thích khác của bạn. Echo Dot đi kèm với trợ lý giọng nói Alexa và bạn có thể sử dụng nó để truyền phát nhạc từ Amazon Prime Music, Spotify và nhiều nguồn khác. Bạn cũng có thể ghép nối nó với một Echo Dot khác nếu bạn muốn nghe âm thanh nổi. Ngoài việc phát nhạc, chiếc loa thông minh này còn có thể đọc các tiêu đề tin tức, cho bạn biết thời tiết, giúp mua sắm trực tuyến,đảm bảo an ninh và thực hiện nhiều chức năng khác. Hiện nay có hàng ngàn sản phẩm khắp thế giới có thể giao tiếp với Echo Dot và nó thực sự là một trong những thiết bị nhà thông minh tốt nhất cho người thuê nhà bởi vì:

Vô cùng nhỏ gọn và di động,có thể mang đi bất cứ đâu
Đa chức năng vì nó cũng hoạt động như một loa thông minh
Không cần kết nối có dây
Không cần cài đặt phức tạpGoogle Nest Hubs

Giống như các trung tâm Amazon Echo, Google Nest Hub cũng chủ yếu là một loa thông minh với màn hình cảm ứng kèm theo. Về thiết kế, đây là một màn hình 7 cực kỳ nhỏ gọn trông khá giống máy tính bảng Android. Như vậy, bạn có thể đặt nó ở bất cứ đâu và nó rất di động.

Hub thông minh này cũng đi kèm với một loa tích hợp và bạn có thể sử dụng nó để truy cập âm nhạc, điều khiển các thiết bị khác và xem video. Màn hình khá hữu ích vì bạn có thể sử dụng nó để kiểm tra cảnh quay từ camera thông minh hoặc truy cập điều hướng GPS trong khi lái xe. Tuy nhiên, không giống như Echo Show, trung tâm thông minh này không có máy ảnh tích hợp. Điều này được thực hiện để loại bỏ những lo ngại về bảo mật và quyền riêng tư đi kèm với sự hiện diện của máy ảnh được kết nối Internet.

Trợ lý ảo Google Assistant được kích hoạt bằng giọng nói rất riêng có thể làm được khá nhiều thứ giống Alexa. Nó có thể đọc các tiêu đề tin tức, trả lời câu hỏi, phát nhạc hoặc điều khiển các thiết bị khác như đèn thông minh, khóa thông minh và bộ điều nhiệt. Google Nest Hub cũng tương thích với YouTube, vì vậy bạn có thể ra lệnh cho nó phát các video cụ thể trên YouTube, một khía cạnh mà nó rõ ràng hơn hẳn Alexa. Ngoài ra loa Google Home Mini hoàn tòan có thể thay thế Echo Dot.

Philips Hue

Đèn thông minh là một trong những khía cạnh cơ bản nhất của nhà thông minh. Khả năng điều khiển đèn trong bất kỳ phòng nào xung quanh nhà chỉ bằng giọng nói là trải nghiệm hết sức thỏa mãn và thuận tiện. Khi nói đến việc mua đèn LED thông minh cho Renter,nên chú ý đến bóng đèn thông minh mà bạn có thể gắn vào vật cố định hiện có của mình. Bộ bạn chọn cũng phải có thể mở rộng, tức là sau này bạn có thể thêm vào thiết lập hiện tại của mình. Hue không chỉ có đa dạng các loại đèn mà họ còn có thêm một số sản phẩm phụ trợ như cảm biến chuyển động,công tắc chạy pin gắn tường.

Bạn có thể điều khiển những bóng đèn này bằng giọng nói của mình khi chúng tương thích với Siri, Alexa và Google Assistant. Bạn cũng có thể thiết lập lịch trình cho các chức năng đánh thức, ngủ và đi làm- hoặc, thay vào đó, bạn có thể thiết lập các điều khiển dựa trên phát hiện chuyển động. Thiết lập này cũng đáng tin cậy hơn nhiều so với hầu hết các đèn thông minh khác vì chúng hoạt động với mạng lưới riêng của chúng thông qua Hue Bridge hoặc với thiết bị Amazon Echo.

Xiaomi - Ổ cắm thông minh

Thực sự thì nhu cầu ổ cắm thông minh là rất ít. Nhưng nếu cần thi chắc chắn Renter sẽ phải sắm những chiếc ổ rời. Vì không thể thay thế đồ có sẵn của chủ sở hữu. Ổ cắm Xiaomi chỉ vài trăm nghìn và đây la lựa chọn tốt để biến vài thiết bị điền thông thường trở lên thông minh. Nó sẽ cắm trực tiếp vào ổ có sẵn. Ngoài ra ổ cắm này cũng rất nhỏ và gọn,dễ di chuyển.


An ninh và an toàn

Bạn có lo ngại về an ninh và an toàn nhà không? Bạn có lo lắng về việc mọi người đột nhập hoặc báo khói sẽ tắt mà không có cảnh báo? Một trong những khía cạnh tốt nhất của nhà thông minh là chúng đưa an ninh và an toàn lên một cấp độ hoàn toàn mới. Sau đây là một số thiết bị an ninh nhà thông minh quan trọng nhất cho người thuê nhà.

Google Nest Protect - Báo khói và carbon Monoxide

Báo khói và khí carbon monoxide phát ra tiếng bíp cảnh báo bạn về trường hợp khẩn cấp tiềm ẩn để bạn có thể xử lý. Tuy nhiên, để nghe tiếng bíp, bạn cần ở trong khu vực gần thiết bị. Báo khói thông minh và carbon monoxide gửi thông báo đẩy ngay cả khi bạn không ở nhà và họ thực hiện các biện pháp tự động để bảo vệ ngôi nhà của bạn.

Google Nest Protect chắc chắn là thiết bị báo động khói và carbon monoxide thông minh tốt nhất bởi vì nó có tính năng tự kiểm tra. Do đó, nó chạy các kiểm tra tự động để xác định xem nó có hoạt động hay không và cho bạn biết khi nào có lỗi. Nó cũng cung cấp các thông báo đẩy cho các cảnh báo pin yếu thay vì phát ra tiếng bíp khó chịu. Quan trọng nhất, nó có phiên bản chạy bằng pin, vì vậy bạn không phụ thuộc vào nhà,muốn đem đi đâu cũng được. Tại sao đây là một sản phẩm tốt cho người thuê nhà?
- Không cần đi dây,gắn bất cứ đâu và không cần xin phép chủ nhà.

Camera Wyze,Ezviz

Đây chỉ là 2 thương hiệu đại diện. Trên thị trường có khá nhiều loại camera wifi,nhỏ gọn tương thích với Google Assistant hay IFTTT. Tuy nhiên Ezviz được khá nhiều người tin dùng,chức năng khá đầy đủ để đảm bảo an ninh an toàn. Chi phí rẻ,lắp đặt nhanh chóng,có thể mang tới lui và không ảnh hưởng tới chủ ngôi nhà.

Chuông cửa Nest Hello hoặc Ring

Đây là hai đối thủ thực sự trong phân khúc chuông cửa wifi. Không chỉ thay thế chuông cửa truyền thống, chúng còn thông minh hơn khi cho biết ai đang ở trước cửa nhà ngay cả khi bạn đang đi vắng. Nest Hello truyền tải video liên tục 24/7 với chất lượng HD. Chuông cửa sẽ gửi cảnh báo qua di động khi ai đó đến gần, bấm chuông cửa hoặc để lại một gói hàng. Với đàm thoại 2 chiều cùng tầm nhìn ban đêm, bạn sẽ nhìn thấy và giao tiếp với khách rõ ràng vào bất cứ thời điểm và địa điểm nào – ngay cả ban đêm hay khi đang ra ngoài. Thậm chí chúng có phiên bản chạy pin. Đây là một yếu tố quan trọng đối với Renter.

Các loại cảm biến

Cảm biến chuyển động,cảm biến cửa,đầu báo rò gỉ nước nên sử dụng loại không dây,dùng pin. Nhưng lưu ý nếu sử dụng hệ wifi thì các cảm biến chạy pin sẽ hết pin rất nhanh vì sử dụng wifi làm tiêu tốn năng lượng lớn. Chúng ta có thể dùng cảm biến của Smartthings,chúng khá rẻ và lại chất lượng.

Cuối cùng,minh vẫn muốn nhắc lại 3 Tips bên trên đã trình bày với các Renter. Tối giản - tương thích - linh động. Nếu hay chuyển nhà thi nhất định phải ưu tiên các yếu tố này để lựa chọn các sản phẩm thông minh. Đây chỉ là một số lựa chọn cơ bản,khi đã dùng quen các bạn sẽ có thêm nhiều lựa chọn hấp dẫn hơn.

Nguồn: smarthomenews